Phân biệt Keo 1 thành phần và Keo 2 thành phần

Phân biệt Keo 1 thành phần và Keo 2 thành phần

 

Trong sản xuất và thi công đồ gỗ nội thất có loại vật tư quan trọng không thể thiếu đó chính là keo dán gỗ. Một thuật ngữ đơn giản tưởng chừng như dễ hiểu vô cùng nhưng cách sử dụng chúng lại không hề đơn giản chút nào. Khi nhắc đến keo dùng cho ngành sản xuất gỗ chúng ta thường nghe keo AB, keo 1 thành phần, keo 2 thành phần…Vậy chúng có sự khác biệt nào? Cách dùng có khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé.

- Keo dán gỗ 2 thành phần ( keo A-B )

Keo dán gỗ 2 thành phần hay còn gọi keo A-B, chúng là loại keo chuyên dụng để dán gỗ. Chúng có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư gỗ, cửa hàng sơn PU. Một bộ sản phẩm keo A-B gồm:

    - Keo  dung dịch ( A ).
    - Chất phụ gia tạo đông ( B ) là dung dịch, là 1 loại axit nhẹ.

Trong sản xuất và thi công đồ gỗ nội thất có loại vật tư quan trọng không thể thiếu đó chính là keo dán gỗ. Một thuật ngữ đơn giản tưởng chừng như dễ hiểu vô cùng nhưng cách sử dụng chúng lại không hề đơn giản chút nào.

Cách dùng keo 2 thành phần ( keo A-B ): Cách dùng keo A-B rất đơn giản, chỉ cần hòa dung dịch A và phụ gia tạo đông B (axit) lại với nhau theo tỉ lệ, quấy đều và đưa vào điểm cần dán để dán chúng lại với nhau. Đôi khi chúng ta thêm 1 ít bột màu sơn gỗ hoặc mùn cưa  mịn để tăng độ bám dính và dễ lên màu PU giữa những đoạn nối.

Thời gian khô của keo hai thành phần ( Keo A-B ) tương đối chậm, thường từ 3-4h sau khi thao tác mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể điều chỉnh được thời gian đóng rắn của keo nhanh bằng cách điều chỉnh tăng tỷ lệ chất phụ gia (tức là tăng tỷ lệ axit) vào để làm đông nhanh hơn.

Thông thường keo 2 thành phần thường được các thợ mộc sử dụng cho các loại gỗ cứng như căm xe, lim, gõ đỏ... Khuyến cáo không sử dụng keo A-B cho các loại ván công nghiệp.

- Keo 1 thành phần

Như tên gọi của chúng, chúng ta hiểu rằng keo 1 thành phần là keo chỉ có 1 dung dịch duy nhất và chỉ việc lấy ra sử dụng. Keo 1 thành phần có dạng lỏng hóa nhũ. Đạt tiêu chuẩn D3 (BS EN 204 – tiêu chuẩn của Châu Âu). Có khả năng kết dính trong môi trường PH trung tính. Thời gian đóng rắn nhanh, tạo lực liên kết cao và độ bền ổn định đối với nhiều loại gỗ. Có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt cao, độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.

keo sữa 1 thành phần

Keo 1 thành phần khá dễ dùng

Hiện tại, keo 1 thành phần thường bán rất nhiều trong các cửa hàng vât tư gỗ, chúng ứng dụng rộng rãi trong việc dán ván công nghiệp khi đóng tủ bếp, tủ áo, tủ kệ các loại hoặc dán các loại gỗ mềm từ sồi trở xuống. Keo 1 thành phần có  dạng bao bì là đựng trong bịch nilon hoặc đóng gói theo thùng lớn loại 5kg, 10kg và 16kg. Tùy theo số lượng cần dùng nhiều hay ít mà các xưởng mộc có thể mua cho phù hợp.

Ngoài ra, trong ngành sản xuất đồ gỗ còn có một số loại keo khác như keo con chó ( Keo DOG ) dùng dán veneer hoặc laminates bản nhỏ, màng keo dán tấm veneer lớn, keo phun dán laminet lên tường, keo hạt nhiệt dán nẹp chỉ khuôn bao cửa gỗ…Nhưng hai loại keo trên là hai loại keo dán gỗ thông dụng nhất mà xưởng gỗ nào cũng phải sử dụng. Nếu quý khách cần tư vấn kỹ thuật về các loại keo này vui lòng liên hệ chúng tôi bất cứ lúc nào.