Keo Nhiệt Hoạt Động Như Thế Nào?

Keo dán hotmelt là một loại keo kết dính nóng chảy. Để sử dụng keo hotmelt, cần trải qua các bước sau:
Nung chảy (gia nhiệt)
Keo nhiệt hoạt động như thế nào? Bước đầu tiên chính là gia nhiệt keo. Keo nhiệt được làm từ các loại nhựa nhiệt dẻo, ở nhiệt độ thường keo có trạng thái rắn. Để sử dụng keo nhiệt, người ta cần đốt nóng keo đến nhiệt độ nóng chảy.

Nhiệt độ nóng chảy của keo nhiệt phụ thuộc vào thành phần của keo. Thông thường, nhiệt độ nóng chảy của keo nhiệt dao động từ 140 – 200 độ C.
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể thay đổi nhiệt độ cũng như lượng keo áp dụng lên bề mặt vật liệu. Hầu hết các loại keo nhiệt đều có một khoảng nhiệt độ hoạt động nhất định do đó nếu áp dụng keo lên bề mặt với nhiệt độ quá thấp keo sẽ khô nhanh và không thể bám được trên bề mặt vật liệu.
Ngược lại, nếu được áp dụng ở nhiệt độ quá cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng và độ bám dính của keo.
Trải keo, bắn keo lên bề mặt
Sau khi đã hóa lỏng, keo được áp dụng bằng cách đưa vào giữa hai lớp vật liệu cần kết dính. Quá trình ép được diễn ra sau đó. Mục đích của quá trình này là làm keo trải đều trên bề mặt vật liệu và tăng diện tích tiếp xúc giữa chúng,.
Kết dính (nguội và tạo liên kết)


Sau khi keo được dán lên bề mặt vật liệu, keo sẽ nguội dần và trở lại trạng thái rắn. Trong quá trình nguội, keo sẽ tạo thành một liên kết bền giữa các lớp vật liệu với nhau.
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của keo nhiệt hotmelt
Nhiệt độ nóng chảy
Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nóng chảy ảnh hưởng đến độ kết dính của keo nhiệt. Nhiệt độ keo phải nằm trong khoảng nhiệt độ nóng chảy để đảm bảo keo có thể chảy lỏng và thấm ướt bề mặt vật liệu.
Nếu nhiệt độ keo quá thấp, keo sẽ khô nhanh (thậm chí có thể đông cứng trước khi kịp thời gian kết dính) và không thể bám dính tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ keo quá cao, keo sẽ chảy quá loãng và làm giảm độ bám dính.
Thời gian nóng chảy
Thời gian nóng chảy của keo là khoảng thời gian cần thiết để keo chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Thời gian nóng chảy của keo phụ thuộc vào thành phần của keo và nhiệt độ gia nhiệt.
Thời gian kết dính
Là khoảng thời gian giữa khi keo được áp dụng lên bề mặt và khi nó bắt đầu đông cứng. Open time quá ngắn có thể làm giảm khả năng kết dính trên các bề mặt lớn hoặc phức tạp.


Độ ẩm
Độ ẩm không khí: Keo nhiệt hot melt thường rất nhạy với độ ẩm. Độ ẩm có thể làm giảm tính chất kết dính của keo, đặc biệt là trên các bề mặt hút ẩm như gỗ hoặc giấy.
Tốc độ chạy máy (Running Speed)
Tốc độ chạy máy trong quá trình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của keo. Quá trình ứng dụng quá nhanh hoặc quá chậm đều có thể tạo ra vấn đề.

Để đảm bảo quá trình hoạt động của keo nhiệt hotmelt diễn ra hiệu quả, cần chú ý đến các yếu tố trên. Người sử dụng cần lựa chọn loại keo nhiệt hotmelt phù hợp với loại vật liệu cần dán và điều kiện môi trường sử dụng. Đồng thời, cần sử dụng các thiết bị gia nhiệt keo nhiệt hotmelt đúng cách để đảm bảo keo được gia nhiệt ở nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Quý khách có nhu cầu về các loại keo hạt, keo hạt nhiệt, keo dán nóng, keo dán cạnh, keo dán bề mặt... vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo 0962 65 66 36
Hà Nội: (024) 9996 2266
Đà Nẵng: (023) 6999 2266
HCM: (028) 9999 2266
Website : https://keonhiet.com/
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng. Xin cảm ơn.